Những điểm khác biệt cơ bản giữa lò nướng và lò vi sóng.

Ngày nay khi nhu cầu ẩm thực của con người ngày càng đa dạng thì việc tự tay chế biến và thưởng thức món ăn mình tự làm ra không còn là điều lạ lẫm. Đó là lý do vì sao mà lò vi sóng hay lò nướng cao cấp ra đời để phục vụ nhu cầu này. Thế nhưng có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rất nhiều giữa 2 sản phẩm này dẫn tới việc sử dụng chưa đúng cách cũng như chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Lò nướng có thể hâm nóng làm chín như lò vi sóng, lò vi sóng cũng có thể nướng đồ ăn.

1. Về nguyên lý hoạt động

Lò nướng và lò vi sóng khác nhau cơ bản ở phương thức làm chín thức ăn. Lò vi sóng sử dụng bước sóng viba cực nhỏ để làm chín thức ăn, chúng làm cho các phân tử trong thức ăn dao động tạo thành nhiệt để làm chín đều toàn bộ thức ăn. Còn lò nướng là làm nóng trực tiếp qua phương thức truyền nhiệt. Do được làm chín bằng nhiệt độ cao nên thức ăn thường chín lâu hơn. Người nội trợ có thể tùy ý điều chỉnh độ chín, tạo độ giòn, điều mà lò vi sóng khó có thể làm được. Tương tự, lò nướng cũng có vừa nướng vừa hâm nóng, nhưng thời gian lâu hơn khá nhiều, gây tiêu hao điện năng không cần thiết.

2. Cách sử dụng

Việc sử dụng đồ đựng thức ăn cho 2 loại lò này đóng vai trò hết sức quan trọng. Lò vi sóng do nguyên lý sử dụng bước sóng để làm chín nên các đồ dùng như kim loại, đồ dùng có hoa văn họa tiết kim loại sẽ rất nguy hiểm, do có thể gây phản xạ tia lửa điện, có nguy cơ cháy nổ không an toàn. Ngược lại, lò nướng chấp nhận bất cứ vật liệu gì miễn là chịu được nhiệt, bao gồm cả kim loại. Tuy nhiên khi sử dụng lò nướng hay lò vi sóng thì bạn cũng nên cẩn thận khi lựa chọn các dụng cụ khi nấu nướng. Một số kim loại hoặc đồ nhựa chịu nhiệt có thể sinh ra độc tố ở những giới hạn nhiệt độ nhất định

Lò vi sóng chỉ chấp nhận 1 số nhựa nilon an toàn trong lò vi sóng để không gây ra chất độc. Nhưng lò nướng nhập khẩu thì hạn chế đồ nhựa hoàn toàn. Nhiệt năng có thể làm chảy dễ dàng và bám vào thức ăn gây nguy hiểm. Đồ gỗ có thể chấp nhận trong lò vi sóng, nhưng với lò nướng nó là chất dễ cháy, dễ bắt lửa.

Các loại thức ăn được bọc kín bằng nilon quấn thức ăn, hoặc trứng, trái cây có vỏ mọng nước như cà chua đều không được để trong lò vi sóng, vì bước sóng sẽ làm tăng áp suất bên trong gây nổ, có thể nguy hiểm cho người đứng gần.


3. Tính năng

Lò vi sóng chủ yếu để hâm nóng làm rã đông thức ăn là chính. Lò vi sóng vẫn có thể nướng nhẹ 1 số thực phẩm như xúc xích, thịt .. nhưng về chất lượng thì chưa thể đạt được hiệu quả như lò nướng, tốn thời gian gây tiêu phí điện năng.

Lò nướng chủ yếu dùng để nướng thức ăn như gà vịt thịt lợn... ở nhiệt độ cao. Có thể làm giòn bề mặt nhưng vẫn tái bên trong. Hiện 1 số lò nướng chính hãng đã bao gồm cả chức năng vi sóng, nhưng giá thường khá cao.


Trên đây là 1 số khác biệt cơ bản giúp bạn cân đối để lựa chọn loại bếp lò nào phù hợp với nhu cầu của bản thân, giúp tăng hiệu suất cho công việc bếp núc của mình, tiết kiệm phần nào đó chi phí, và đảm bảo an toàn tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Xem thêm: Lựa Chọn Lò Nướng Phù Hợp Dành Cho Gia Đình

Related Posts

0 nhận xét: